ฝึกลูกนั่งกระโถนเมื่อไหร่ดี

การขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระนั้น ? ควรฝึกให้ลูกรู้จักควบคุมการขับถ่ายและนั่งกระโถนในเวลาที่เหมาะสม ในช่วงอายุประมาณ 1 ถึง 2 ขวบ ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ลูกเกิดปัญหาในการขับถ่ายในอนาคตได้ หากอยากฝึกลูกนั่งกระโถนต้องเริ่มอย่างไร วันนี้แอดมินมีข้อมูลดีๆมานำเสนอเช่นเคยนะคะ

 เลือกกระโถนที่ถูกใจ

อาจให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการเลือกลวดลายหรือสีที่ลูกชอบ เพราะการเลือกกระโถนเป็นสิ่งที่จำเป็น ควรเลือกกระโถนที่ไม่สูงจนเกินไป เมื่อนั่งแล้วเท้าของลูกควรวางอยู่บนพื้นอย่างมั่นคง หรือเลือกใช้กระโถนที่ออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของลูกน้อยให้มากที่สุด

เลือกกระโถนที่ถูกใจ

 สร้างความคุ้นเคย

โดยฝึกให้ลูกคุ้นชินกับการเดินเข้าห้องน้ำเมื่อถึงเวลาปวด อาจจะใช้ตัวละครสมมติสร้างสถานการณ์จำลอง อาจจะเลือกใช้ของเล่นที่ลูกชื่นชอบ สร้างกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่านิทาน หรือร้องเพลง เพื่อให้ลูกน้อยเพลิดเพลิน รู้สึกดีกับการใช้กระโถน

ฝึกลูกนั่งกระโถน สร้างความคุ้นเคย

 ให้ลูกฝึกนั่งกระโถนบ่อยๆ

ชวนนั่งทุก 2-3 ชั่วโมง หรือครึ่งชั่วโมงหลังกินนม เพื่อฝึกการถ่ายปัสสาวะ และให้ลูกนั่งกระโถนตอนเช้าหลังทานอาหาร เพื่อฝึกการถ่ายอุจจาระวันละ 1 ครั้ง โดยแต่ละครั้งไม่นานเกิน 2-3 นาที ⏰ เพื่อให้ไม่นานเกินไปและชมเชยทุกครั้งที่ลูกยอมนั่งกระโถนแม้จะไม่ได้ขับถ่าย

ฝึกลูกนั่งกระโถนเมื่อไหร่ดี

 ให้ระยะเวลาในการฝึกนั่งกระโถน

ไม่กดดันหรือบังคับลูกจนเกินไป คุณพ่อคุณแม่ควรให้เวลาเเละค่อยๆสอนอย่างเหมาะสม ต้องใจเย็นและไม่ควรรีบร้อน เพราะจะทำให้ลูกเกิดความกลัว และไม่ยอมนั่งกระโถนอีก

ฝึกลูกนั่งกระโถนเมื่อไหร่ดี

ที่มา: บทความบางส่วนโดย รศ. พญ. รวีรัตน์ สิชฌรังษี , theasianparent

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *