วิธีกระตุ้นน้ำนมคุณแม่หลังคลอด เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยแรกเกิด


🗨 สำหรับคุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่มักกังวลในเรื่องปริมาณน้ำนมไม่เพียงพอสำหรับลูกน้อย เพราะยังไม่เคยมีประสบการณ์การให้นมลูกมาก่อน วันนี้แอดมินมีเทคนิคและวิธีการช่วยกระตุ้นน้ำนมสำหรับคุณแม่แรกคลอดมาฝากกันนะคะ


💟 ให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้าบ่อย ๆ

เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นฮอร์โมนในการผลิตน้ำนมมากขึ้น ถือเป็นกลไกทางร่างกายในการหลั่งน้ำนมจากเต้าโดยธรรมชาติ การให้ลูกดูดนมจากเต้าเพื่อกระตุ้นบ่อย ๆ และสลับเต้า จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้ไหลได้ดีขึ้น และเป็นการช่วยเร่งฮอร์โมนให้ผลิตน้ำนมมากขึ้น


💟 การบีบน้ำนมออกระหว่างมื้อนมหรือการปั๊มนม

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งน้ำนมออกมามากขึ้น โดยการปั๊มนมด้วยการบีบน้ำนมด้วยมือหรือการใช้เครื่องปั๊มนมก็ทำได้ โดยน้ำนมที่บีบหรือปั๊มออกมายังสามารถเก็บใส่ถุงเก็บน้ำนมเอาไว้แช่ช่องฟรีซได


💟 การนวดเต้านมช่วยผ่อนคลาย

การกระตุ้นด้วยกการใช้มือนวดคลึงหน้าอกเบาๆสลับไปมาหรือประคบอุ่น ก่อนการปั๊มนม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้น้ำนมไหลมากขึ้นเช่นกันค่ะ

✨ สุดท้ายนี้ ✨นมแม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ทำให้ลูกมีภูมิต้านทานโรค เพราะฉะนั้นการให้ลูกทานนมแม่อย่างน้อยตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือนเป็น เรื่องสำคัญนะคะ และยังช่วยสร้างความผูกพันของสายใยระหว่างแม่ลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ ☺

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *